คุณภาพของการสื่อสาร ที่ถ่ายทอดผ่านประสิทธิภาพของฝ้าดูดซับเสียง

การออกแบบพื้นที่ใช้งานภายในอาคาร ย่อมมีการเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกัน ตามความเหมาะสมในการใช้งาน ยิ่งเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานแบบเฉพาะ ยิ่งต้องใส่ใจในการเลือกใช้งานวัสดุ ตัวอย่างเช่น พื้นที่ในห้องน้ำที่มีความเปียกชื้น ก็ต้องเลือกใช้วัสดุพื้นที่กันลื่นได้ หรือวัสดุฝ้าที่ป้องกันความชื้น หรืออย่างพื้นที่ฝ้าชายคาที่ต้องสัมผัสกับแดดและฝนโดยตรง ก็ต้องเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทานและบำรุงรักษาได้ง่าย

แต่ก็จะมีบางพื้นที่ที่ต้องการคุณภาพในด้านการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่อง ‘การสื่อสาร’ ที่มีผลกับผู้ใช้งานโดยตรง ซึ่งเราจะพบได้ในพื้นที่อย่างห้องประชุม, ห้องบรรยาย/สัมนนา, โรงภาพยนตร์, ห้องคาราโอเกะ, ห้องโฮมเธียเตอร์ หรือแม้แต่พื้นที่ในบ้าน ที่ใช้นั่งเล่นฟังเพลงหรือทำงานแบบออนไลน์

ซึ่งพื้นที่เหล่านี้หากมีเสียงสะท้อน หรือเสียงก้องเกิดขึ้น จะทำให้ประสิทธิภาพในการได้ยินลดลง ดังนั้นนักออกแบบจึงต้องมีการเลือก “วัสดุอะคูสติก” หรือ “วัสดุดูดซับเสียง” ที่มีคุณสมบัติในการลดเสียงก้องและเสียงสะท้อนได้ดี โดยเฉพาะการเลือกใช้งานกับพื้นที่ ที่เสียงไปตกกระทบมากที่สุดส่วนหนึ่งอย่างบริเวณ ‘ฝ้าเพดาน’ แต่ก่อนจะเลือกใช้วัสดุฝ้าดูดซับเสียง ก็ต้องมีข้อมูลบางอย่างที่นักออกแบบควรเข้าใจเสียก่อน

ทำความรู้จักค่า NRC ยิ่งสูง ยิ่งมีประสิทธิภาพ

ค่า NRC (Noise Reduction Coefficient) หรือ ค่าสัมประสิทธิ์การลดเสียง ซึ่งเป็นค่าที่ระบุถึงความสามารถในการดูดซับเสียงของวัสดุ โดยคำนวนจากค่าเฉลี่ยของ SAC (ค่า SAC คือสัดส่วนของพลังงานเสียงที่ถูกดูดซับไปเมื่อตกกระทบวัสดุ เมื่อเทียบกับแหล่งกำเนิดเสียง) โดยจะถูกวัดที่ 250, 500, 1,000, 2,000 Hz

โดยทั่วไปค่า NRC ที่มีค่ามากกว่า 0.40 (หรือ 40%) จะถูกเรียกว่าเป็นวัสดุดูดซับเสียง (Acoustic) ซึ่งวัสดุที่ใช้กับงานฝ้าเพดาน มักจะเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวแบบมีรูพรุน ติดตั้งร่วมกับแผ่นฉนวน ซึ่งคลื่นเสียงจะทะลุผ่านรูพรุนเข้าไปและเปลี่ยนพลังงานเสียงเป็นพลังงานความร้อน เนื่องจากการเสียดทานกัน ระหว่างช่องอากาศกับเส้นใยวัสดุ

หากค่า NRC ยิ่งสูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการดูดซับเสียงได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นข้อมูลอันดับต้นๆ ที่นักออกแบบ จะเลือกพิจารณาในการเลือกใช้งานฝ้าดูดซับเสียง หรือหากลวดลายของรูบนฝ้ามีความหลากหลาย ก็ยิ่งช่วยให้สามารถเลือกใช้งานให้สอดคล้องไปกับงานออกแบบได้มากขึ้นด้วย

ฝ้าอลูมิเนียมกับการใช้งานเพื่อดูดซับเสียง

หากพูดถึงการใช้งานวัสดุตกแต่งด้วยฝ้าอลูมิเนียม หลายๆคนก็จะนึกถึงความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ติดตั้งและทำความสะอาดง่าย ซึ่งรูปแบบในการใช้งานก็มีหลากหลาย ทั้งเป็นฝ้าเส้นแนวตรง ฝ้าแบบคละขนาด ฝ้าสำหรับงานระบบ หรือหากเลือกให้เหมาะสมกับการดูดซับเสียง ก็ต้องเป็นฝ้าอลูมิเนียมแบบแผ่นสี่เหลี่ยม (Tile & Plank Ceiling) จากแบรนด์ FAMELINE

ซึ่งเป็นแผ่นฝ้าที่มีลักษณะรูพรุน โดยทำงานร่วมกับแผ่นดูดซับเสียง จากเทคโนโลยี Soundtex ทำให้มีค่า NRC สูงถึง 0.80 (ช่วยดูดซับเสียงได้สูงถึง 80%) ติดตั้งพร้อมกับโครงอลูมิเนียม ซึ่งทำให้สามารถเปิด-ปิดแผ่นฝ้า เพื่อขึ้นไปซ่อมบำรุงงานระบบด้านบนได้อย่างสะดวก เหมาะสมกับการใช้งาน กับพื้นที่ที่ต้องการการสื่อสารที่ดีและมีคุณภาพ

ฝ้าชนิดนี้มีให้เลือกใช้งานมากถึง 6 รูปแบบ ได้แก่ CLIP-IN / HOOK-ON / LAY-IN / T-GRID / LINEAR-GRID / TARTAN-GRID ซึ่งฝ้าแต่ละรูปแบบ ก็จะมีขนาดของแผ่น วิธีการติดตั้ง และลักษณะของโครงฝ้าที่แตกต่างกันออกไป เพื่อการใช้งานที่หลากหลายตั้งแต่ห้องประชุมเล็กๆ ไปจนถึงอาคารผู้โดยสารของสนามบิน

คุณประโยชน์ที่มากกว่าด้านคุณภาพเสียง

เมื่อติดตั้งแผ่นฝ้าเพดานอะคูสติกในอาคาร จะช่วยให้ระดับเสียงโดยรวมของห้องลดลง ส่งผลให้ผู้คนสื่อสารกันได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนรูปแบบออนไลน์หรือพบปะพูดคุยกัน เพราะเสียงรบกวนน้อยลง ลดความกังวลเรื่องการใช้เสียง ทำให้ผู้คนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า เสียงรบกวนมีผลต่อสภาวะของสุขภาพ หากเราออกแบบห้องที่มีคุณภาพเสียงและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการใช้งาน จะช่วยลดระดับความตึงเครียด ทำให้มีคุณภาพในการนอนหลับที่ดี และนั่นก็ส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็ทำให้เกิดผลงานที่มีคุณภาพมากขึ้นไปด้วย

ส่วนในมุมของนักออกแบบ ก็มีตัวเลือกในการออกแบบได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากความสวยงามของแผ่นฝ้าอลูมิเนียม ที่สามารถเลือกนำไปสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลาย โดยเฉพาะลวดลายของรูบนแผ่นฝ้า อีกทั้งพื้นผิวของแผ่นยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงทนทานต่อความชื้น ช่วยตอบโจทย์การใช้งานทั้งด้านจิตใจและร่างกายได้อย่างสมบูรณ์แบบบทความที่เกี่ยวข้อง


ADDRESS

FAMELINE PRODUCTS CO.,LTD.
35/11 Phisak Road Dokmai Prawet
Bangkok 10250
Thailand

TELEPHONE

HEAD QUARTER
+66 2365 5899
OVERSEAS DEP
+668 6599 7242

E-MAIL

info@fameline.com

FACEBOOK

famelinegroup

2020 FAMELINE PRODUCTS CO.,LTD.